You Are Here: Home » Doanh nghiệp » Kỹ năng mềm » Làm thế nào để phát huy tối đa năng lực bản thân

Làm thế nào để phát huy tối đa năng lực bản thân

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định khả năng và niềm tin của bạn: Tôi không xem cái tốt chung chung là tiêu chuẩn sống của mình, tôi xem sự xuất sắc là mục đích mình cần phải vươn tới.

Phát huy năng lực bản thân

– Trong mọi việc, tôi đều cố gắng làm với tất cả khả năng của mình.

– Nếu chỉ trông chờ vào trí thông minh thiên phú hay sự may mắn, thì điều đó vẫn chưa đủ để tôi vươn tới tầm xuất sắc.

– Tôi sẽ sống một cuộc đời tuyệt vời nhất, theo đúng ước mơ của mình!

– Từng phút từng ngày, tôi không ngừng cố gắng để trở thành một người thật sự xuất sắc.

Hãy tin mình sẽ làm được

Anita là một nhân viên phục vụ bàn. Cô làm việc trong một nhà hàng thức ăn nhanh và nhận thêm một số việc lặt vặt khác với đồng lương ít ỏi. Cô biết rằng với một công việc như thế thì tương lai cuộc đời cô rất bấp bênh. Cô chưa từng được đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn nào cả. Song, cô không muốn tiếp tục đi làm thuê, bán sức lao động cho người khác nữa – cô muốn làm việc cho chính mình.

Anita suy nghĩ thật nhiều và cuối cùng quyết định thôi làm việc tại nhà hàng, trở thành một người giúp việc độc lập, nhận lau chùi, quét dọn nhà cửa cho các gia đình. Thế nhưng, cô băn khoăn tự hỏi, mình cần phải làm gì để trở nên khác biệt so với những người giúp việc khác? Thế là, thay vì chỉ đơn thuần lau dọn nhà cửa, cô quyết định rằng mình sẽ phải có những bước cải tiến mới vượt trội hơn bất cứ người nào khác. Chẳng hạn như, khi mới nhận công việc, cô chủ động hỏi họ xem họ có cần cô làm những công việc vặt nào khác trong nhà nữa hay không, ví dụ như: dọn dẹp những thức ăn thừa, lau chùi tủ lạnh một tháng một lần, quét dọn sàn gỗ phía sau nhà hoặc hằng tuần vệ sinh những tủ quần áo, tủ chạn trong nhà?

Và cô đã bắt đầu công việc như thế. Cô luôn sẵn sàng xếp gọn những tấm khăn trải bàn hay trải giường bề bộn mà không cần nói điều này cho chủ nhà biết; cô cũng tự lau chùi các vật dụng mà chẳng cần họ lên tiếng nhờ vả.

Hãy quyết tâm hành động

Chúng ta thường có khuynh hướng ngả theo những lựa chọn dễ dàng, những con đường bằng phẳng và chỉ làm những gì cần thiết để hoàn thành công việc. Song, nếu chúng ta chỉ chấp nhận những mức độ sẵn có, chẳng muốn gắng sức vươn lên một tầm cao mới, thì mãi mãi bản thân ta cũng chỉ là một con người bình thường như bao người khác và lúc nào cũng dậm chân tại chỗ.

Luôn cố gắng phát huy khả năng của bạn đến mức xuất sắc là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Bạn hãy xem xét những công việc nhỏ mà bạn thường làm, rồi tự hỏi xem: Mình có thể thực hiện chúng cách nào tốt hơn? Ví dụ như: bạn hãy quét dọn, lau chùi nhà cửa, rửa xe tỉ mỉ hơn, sạch sẽ hơn hay sẵn sàng làm thêm một số công việc nơi công sở để công việc tiến triển ngày càng tốt. Nếu bạn biết đặt ra cho mình một tiêu chuẩn cao trong bất kỳ công việc nào thì chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng hơn về chính mình.

Khi bạn quyết tâm làm mọi việc với một kết quả tốt nhất, nội tâm và cảm xúc trong bạn sẽ sâu sắc hơn, bạn sẽ thấy cuộc đời mình đổi thay đáng kể và con đường tiến tới thành công sẽ rộng mở trước mắt bạn, dù có thể trước đó bạn thấy nó dường như đã đóng kín.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Nguyên tắc căn bản giúp bạn luôn tiến bộ không chỉ là nhận ra và loại trừ đi những tật xấu, mà còn phải thay thế chúng bằng những điều tốt đẹp hơn.”

– Edward A. Filene

“Khả năng làm việc xuất sắc thể hiện ở chỗ: bạn phải làm tốt hơn những gì mà người khác và chính bạn mong đợi.”

– Keith D. Harrell

“Bất cứ việc gì đáng làm, thì cũng đáng để bạn thực hiện nó với mức độ xuất sắc nhất.”

– Philip Dormer Stanhope (Bá tước vùng Chesterfie)

Theo Blog kỹ năng

Tags: ,

Leave a Comment

© 2011 Copyright by Italywindow

Scroll to top